Kỹ Thuật-Technik

Tìm hiểu hệ thống thủy lực trong máy xây dựng

Tìm hiểu hệ thống thủy lực trong máy xây dựng

 

Hệ thống thủy lực được ứng dụng trong hầu hết các máy xây dựng hiện đại. Sự ổn định của hệ thống thủy lực là điều kiện tiên quyết để máy có thể làm việc được ở hiệu suất lớn nhất, giảm thời gian và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa. Các máy có hệ thống thủy lực
phức tạp có thể kể đến như: máy đào, máy xúc lật và máy đào xúc tổng hợp.

Nhiệm vụ chính của hệ thống thủy lực là truyền năng lượng do động cơ diesel tạo ra đến các cơ cấu khác nhau của máy như: gầu đào, di chuyển máy, bàn quay… Động cơ điezen làm quay bơm thủy lực, dòng dầu cao áp do bơm tạo ra chuyển đến xy lanh hoặc mô-tơ thủy lực để điều khiển các cơ cấu của máy. Ví dụ như đối với máy đào, xy lanh thủy lực điều khiển chuyển động của gầu, tay gầu và cần, còn bộ di chuyển và cơ cấu quay bàn quay được điều khiển bởi mô-tơ thủy lực.

Do áp suất trong hệ thống thủy lực rất lớn, có những hệ thống áp suất lên đến 38 Mpa, nên các phần tử thủy lực trong hệ thống có độ chính xác chế tạo cao. Các phần tử này làm việc hiệu quả khi các hạt bẩn trong dầu có kích thước nhỏ hơn 40 Micron. Chính vì vậy đảm bảo dầu thủy lực sạch là cần thiết.

Hệ thống thủy lực nhiễm bẩn có thể dẫn đến:
– Giảm hiệu suất làm việc của máy
– Giảm tuổi thọ của các phần tử thủy lực

Các nguyên nhân làm bẩn dầu thủy lực có thể là:
– Sự thâm nhập của bụi bẩn
– Các hạt kim loại của phần tử thủy lực bị mài mòn
– Cặn dầu tạo ra do lẫn nước trong dầu thủy lực

Để đảm bảo làm sạch dầu, hầu hết các hệ thống thủy lực đều sử dụng các thiết bị lọc khác nhau. Có những thiết bị lọc chó phép loại bỏ những hạt bẩn kích thước đến 10 Micron. Có một số vị trí quan trong cần đặt các phần tử lọc như: sau bơm, đường dầu hồi về thùng chứa.

Tim Hieu He Thong Thuy Luc Trong May Xay Dung

Để tạo ra dòng dầu thủy lực có áp suất cao, các hệ thống thủy lực hiện nay chủ yếu sử dụng bơm pit tông thay thế bơm bánh răng và bơm cánh gạt được sử dụng trước đó. Đặc biệt, các bơm pit tông có thể điều chỉnh được lưu lượng, nên tiết kiệm công suất, nâng cao hiệu suất của máy.

Một cải tiến lớn trong hệ thống thủy lực hiện nay là đã ứng dụng điện, điện tử vào điều khiển thay thế cho điều khiển cơ học trước đây. Bước tiến này cho phép người lái điều khiển nhẹ nhàng hơn, nâng cao độ chính xác và an toàn.

Như vậy cùng với những công nghệ áp dụng cho động động cơ diesel, hệ thống thủy lực đã tạo ra thế hệ máy xây dựng mới có những khả năng vượt trội, đáp ứng hầu hết các yêu cầu trong công nghệ xây dựng hiện đại và bảo vệ môi trường.

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

Đối Tác

Thống kê